Giải mã nguyên nhân mắc bệnh của trẻ nghiền xem tivi

Nhiều chị em phụ nữ thường cho trẻ xem tivi cả ngày để có thể thoải mái làm việc nhà, nấu nướng hay giặt giũ đồ cho gia đình. Nhưng điều này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Vẫn biết xem ti vi có nhiều lợi ích đối với trẻ như làm giàu thêm kiến thức, óc tưởng tượng cũng như vốn từ của trẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, mà chúng ta nên tìm hiểu cả mặt lợi và hại để phòng tránh mặt hại tác động tới sức khỏe con em mình. Dưới đây là 3 tác hại nguy hiểm của tivi đối với trẻ nhỏ mà mọi người nên biết.
tivi 1
1. Suy giảm thị lực là tác hại của tivi gây ra cho trẻ nhỏ

Việc chăm chú nhìn màn hình quá lâu lại chỉ giữ nguyên một tư thế, nhất là lại ở trẻ con khi phấn khích hoặc thích thú cái gì thường đứng sát lại màn hình để nhìn. Về lâu dài sẽ khiến mắt bé bị giảm thị lực nhanh chóng. Với các bé không nhìn thẳng vào màn hình như vừa chơi vừa quay lưng lại xem, ngồi chéo hoặc chếch so với ti vi thì sẽ dễ bị hiếng và lé.

Đối với những bé dưới 2 tuổi tốt nhất không nên cho xem ti vi vì lúc này cơ quan thị giác của be chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực của bé sau này.

Khả năng điều tiết của mắt còn kém không điều tiết được phù hợp và kịp thời với ánh sáng phát ra từ ti vi nên trẻ dễ bị cận thì sớm và lóa mắt.
tivi 2
2. Xem tivi nhiều thể dẫn đến bệnh tự kỷ

Việc ngồi hàng giờ trước ti vi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh ở trẻ vì khi xem ti vi, trẻ chị tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Quá say mê xem ti vi khiến bé trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống xung quang, không thích kết bạn cũng như chơi các đồ chơi khác. Từ đó, bé trở nên cô độc, thích một mình và không muốn nói chuyện với ai, kể cả cha mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, những gì bé nghe và tiếp thu được sẽ là nền tảng quan trọng hình thành nên hành vi của trẻ khi lớn lên. Các nhà khoa học đã chứng minh những kinh nghiệm về ánh sáng, âm thanh “học” được bằng mắt thấy, tai nghe trong 6 tháng đầu đời của bé sẽ là nền tảng hình thành nên hành vi của bé khi lớn lên. Tiếp xúc sớm với âm thanh và ánh sáng ti vi khiến não trẻ phản ứng với tiếng động của máy móc mà ít phản ứng với tiếng nói của bố mẹ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

3. Khiến trẻ bị béo phì

Nhiều trẻ có thói quen vừa ăn vừa xem ti vi. Những hình ảnh trên ti vi khiến trẻ bị thu hút gần như hoàn toàn mà gần như quên đi chúng đang làm gì. Chính vì thế trẻ ăn như bản năng, thói quen, không hề để ý xem mình đang ăn gì, có ngon hay không và hoàn toàn không để ý đến lượng thức ăn mình nạp vào người chính vì thế thức ăn ăn nhiều hơn mức cần thiết. Hơn nữa khi ngồi xem ti vi trẻ rất ít vận động khiến năng lượng nạp vào người không có cơ hội tiêu hao nhiều. Lâu dần đây chính là nguyên nhân gây ra béo phì.

Sau khi đọc 3 tác hại nguy hiểm của tivi đối với trẻ nhỏ không phải là để cha mẹ không cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với ti vi nữa sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Thực ra ti vi cũng rất tốt cho trẻ trên nhiều phương diện chính vì thế cha mẹ hay sắp xếp thời gian cho trẻ xem vừa đủ để trẻ không bị sa đà mà vẫn có thời gian dành cho các hoạt động khác.

Nguồn suckhoe24h

One thought on “Giải mã nguyên nhân mắc bệnh của trẻ nghiền xem tivi

  1. Pingback: Xem tivi nhiều khiến trẻ học dốt

Comments are closed.