Tránh nhiễm độc khi sử dụng tivi

Cũng như bất cứ thiết bị điện tử nào, tivi tiềm ẩn những độc hại không hề nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của người sử dụng. Hay tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh tác hại đó.

1. Tivi độc hại không ngờ 

Đồ điện tử gia dụng bên cạnh những tiện ích thì chúng mang lại không ít phiền toái, thậm chí độc hại cho người sử dụng. Theo TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học (Đại học KHTN Hà Nội): Thủy ngân có trong màn hình ti vi, mặc dù các chất này đã có các lớp bảo vệ bọc lót nên nguy cơ ít hơn. Tuy nhiên không vì thế mà kém phần độc hại.

tivi 1

Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Thủy ngân dùng trong màn hình phẳng có nguy cơ hủy hoại não bộ và hệ thần kinh trung ương, đặc biệt trong giai đoạn phát triển sớm ở trẻ.

tivi 2

Màn hình LCD của bạn sử dụng thủy ngân để tạo ra ánh sáng cho mắt xem tivi. Do đó, khi màn hình bị nứt hơi thủy ngân có thể thoát ra ngoài. Dù mức thủy ngân nói chung là thấp, xong vẫn có nguy cơ gây tác dụng phụ như dị ứng, phát ban da nếu tiếp xúc thường xuyên.

tivi 3

Khi những sản phẩm này được bảo quản không đúng cách như gặp nhiệt cao hoặc lưu trữ với số lượng quá nhiều (nhà kho, cửa hàng sửa chữa ti vi), tại những nơi ẩm ướt cũng tạo điều kiện cho các chất độc hại có cơ hội phát tán trong không khí.

Cộng thêm thói quen mua ti vi cũ tại những bãi đồ điện tử, chợ gia dụng cũ mà không biết thiết bị đã bị oxy hóa. Giắc cắm, màn hình nhiều vết xước, ố do bị dính hơi ẩm, các chất độc hại như cadmium và chì trong các bo mạch; oxít chì , bụi kim loại thoát ra ảnh hưởng đến hệ hô hấp hoặc tránh tiếp xúc tay trực tiếp với linh kiện có thủy ngân, bởi có thể gây kích ứng da.

tivi 4

2. Tránh nhiễm độc khi chọn mua và sử dụng tivi

Nếu màn hình tivi của bạn bị nứt, tốt nhất hãy xử lý tình trạng này một cách nhanh chóng, nhờ đến nhân viên kỹ thuật hoặc đơn vị bảo hành. Tránh để lâu, hơi thủy ngân rò rỉ, khuếch tán ra không khí khiến bạn hít phải khí độc hại.

tivi 5

Khi phải tiếp xúc với màn hình ti vi bị hỏng, vỡ hoặc cất trong các kho đã lâu, bạn nên giới hạn tiếp xúc bằng cách đeo găng tay cao su và khẩu trang trong suốt quá trình.

tivi 6

Đặt ti vi ở vị trí thích hợp, tránh nguồn nhiệt cao hoặc độ ẩm lớn làm hỏng các linh kiện và màn hình tivi, tạo điều kiện cho chất độc hại âm thầm lan tỏa.

tivi 7

Khi mua sản phẩm, bạn đọc kỹ các thông số kỹ thuật của ti vi, trong đó chú ý thông tin về màn hình không chứa chì hoặc thủy ngân để an tâm hơn khi lựa chọn thiết bị. Hiện nay trên thị trường, các dòng ti vi có thông tin về độ an toàn thủy ngân ở màn hình như Plasma Panasonic (14-trên 16 triệu ), ti vi Led Sharp LC-70LE65, 70 inch (44 – 54 triệu), ti vi Led Samsung UA37C5000 (khoảng 16 triệu)….

tivi 8Nguồn kienthuc.net.vn

(Visited 200 times, 1 visits today)