Tắt điều hòa – cả thành phố quyết tâm tiết kiệm điện

Thành phố Hải Phòng phát động phong trào tiết kiệm điện vào tháng 6 năm 2013 đến nay đã đạt được những hiệu quả nhất định. Chúng tôi xin điểm qua một số thành công của chương trình này.

Tắt điều hòa - cả thành phố quyết tâm tiết kiệm điện

Chương trình “Tắt điều hòa – cả thành phố quyết tâm tiết kiệm điện”

Thay đổi nhận thức và thói quen

Phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” được phát động vào tháng 6.2013, nhằm phát huy vai trò của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội trong việc tham gia tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, sau 3 tháng phát động, số hộ thực hiện tiết kiệm điện là 45.675/250.000 hộ gia đình tham gia. Sản lượng điện được tiết kiệm đạt khoảng 5,2 triệu kWh, tương đương 7,51 tỷ đồng. 60 hộ đoạt giải cấp thành phố, được cấp 1 giấy chứng nhận của Sở Công Thương và phần thưởng 1 triệu đồng/hộ của Công ty Điện lực Hải Phòng. 5 hộ gia đình xuất sắc nhất trong số 60 hộ gia đình trên được thành phố tặng bằng khen và tiền thưởng 2,3 triệu đồng/hộ.

Các hộ gia đình tham gia chương trình thi đua tiết kiệm điện sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, không có thay đổi về mục đích sử dụng điện và hợp đồng mua bán điện trong khoảng thời gian từ tháng 6.2013 đến hết tháng 9.2014 tại 7 quận trên địa bàn TP.Hải Phòng. Khi tham gia phải có phiếu đăng ký tham gia Chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện theo năm quy định, hợp lệ.

Hàng tháng, các hộ gia đình tham gia cuộc thi phải thực hiện tiết kiệm từ 10% lượng điện năng tiêu thụ so với các tháng cùng kỳ năm 2013 và trong 3 tháng liên tục của năm 2014 thì mới đạt giải thưởng. Tiêu chí đạt hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu phải có những điều kiện sau: Trước tiên là hộ có kết quả tiết kiệm cao nhất trong số các gia đình được công nhận là “Gia đình tiết kiệm điện”; tiếp đến là hộ gia đình đang sử dụng 1 trong 3 loại sản phẩm tiết kiệm năng lượng gồm: Sử dụng loại bóng tiết kiệm điện, điều hòa công nghệ invester ( điều hòa biến tần), bình đun nước bằng năng lượng mặt trời.

Căn cứ vào các tiêu chí nêu trên, Hội Phụ nữ, Ban chỉ đạo chương trình và Điện lực quản lý trên địa bàn kiểm tra đánh giá để bình chọn trước khi xét thưởng, lấy từ cao xuống thấp.

Đẩy mạnh công tác truyền thông

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn nhưng tình trạng lãng phí điện lại khá phổ biến. Vì vậy việc tăng cường thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện càng trở nên cấp bách và cần thiết. Phát huy thành tích, kết quả đạt được trong năm 2013, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH – Sở Công Thương Hải Phòng tiếp tục triển khai chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện năm 2014.

Theo ông Trần Ngọc Quỳnh – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Việc triển khai thực hiện đợt thi đua tiết kiệm điện năm 2014 được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến phố chính; truyền thông qua hệ thống phát thanh loa đài phường, phát tờ rơi tại các vị trí giao tiếp khách hàng; qua kênh tuyên truyền viên hoặc thông qua các cuộc họp sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt giới, chuyên đề… tại các khu dân cư, tổ dân phố.

Bên cạnh đó, công ty chỉ đạo các điện lực tổ chức thông báo chương trình tới tận khách hàng nhằm chủ động phối hợp cùng các đơn vị Hội Phụ nữ các quận thông báo và gửi phiếu đăng ký tham gia chương trình và vận động các khách hành sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt tham gia chương trình này.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác truyền thông, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng còn tổ chức tập huấn cho các tuyên truyền viên về nội dung, mục đích của Chương trình; kiến thức về các giải pháp thực hành tiết kiệm điện trong gia đình; hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản của công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả. Sau đó, các điện lực cấp quận chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho tuyên truyền viên thuộc các phường…

Nguồn danviet

Nếu bạn cần thanh lý điều hòa cũ thì hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm thu mua đồ cũ tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên thu mua điều hòa cũ tại Hà Nội giá cao và các loại đồ điện tử, điện lạnh khác. Cam kết thu mua nhanh chóng tận nhà với giá cao nhất thị trường.

(Visited 5 times, 1 visits today)