Rút ngắn số giờ xem tivi giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

Theo nghiên cứu của một tờ báo tại Mỹ chứng minh rằng: “Xem tivi quá 3 tiếng/ngày là tăng nguy cơ tử vong sớm lên gấp đôi”.

tivi 1

Nghiên cứu trên tờ Journal of the American Heart Association là nghiên cứu mới nhất mô tả những nguy cơ tiềm tàng của lối sống ít vận động, bao gồm cao huyết áp, béo phì, ung thư và bệnh tim.

“Phát hiện của chúng tôi phù hợp với một loạt nghiên cứu trước đây cho thấy thời gian ngồi xem TV có liên quan với tử vong”, Miguel Martinez-Gonzalez, trưởng khoa y tế công cộng, trường Đại học Navarra, TâyBan Nha cho biết.

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ của hơn 13.000 người đã tốt nghiệp các trường đại học của Tây Ban Nha. Tuổi trung bình của các đối tượng là 37 và 60% là nữ.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu có mối liên quan giữa chết sớm và thời gian xem tivi hay không.

Họ cũng xem xét thời gian các đối tượng ngồi trước máy tính và thời gian lái xe hàng ngày xem những yếu tố này có tác động đến nguy cơ tử vong hay không.

Những người tham gia đều khỏe mạnh khi bắt đầu nghiên cứu và được theo dõi trong trung bình 8,2 năm.

Kết quả cho thấy những người xem tivi quá 3 giờ mỗi ngày dễ bị chết sớm hơn gấp đôi so với những người chỉ xem một giờ hoặc ít hơn.

Nguyên nhân gây tử vong hay gặp nhất là ung thư, đã giết chết 46 người. 2/3 chết vì những nguyên nhân khác và 19 người chết vì bệnh tim mạch.

Nghiên cứu không thấy mối liên quan giữa thời gian ngồi với máy tính hoặc thời gian lái xe với chết sớm.

Nghiên cứu cũng không chứng minh rằng việc xem tivi khiến người ta chết sớm, mà chỉ là có mối liên quan giữa xem tivi nhiều và khả năng tử vong cao hơn, ngay cả khi đã hiệu chỉnh các yếu tố khác có thể gây nhiễu.

“Những phát hiện này cho thấy người lớn cần nghĩ đến việc tăng hoạt động thể lực, tránh “ngồi không” trong thời gian dài, và giảm thời lượng xem tivi xuống không quá 1 đến 2 giờ mỗi ngày”, các tác giả nghiên cứu khuyến cáo.

Hội Tim Mỹ khuyến người dân nên tập luyện với cường độ vừa phải trong khoảng 2 giờ mỗi tuần.

Nguồn dantri.com

Trung tâm banmuadocu.net chúng tôi bao gồm dịch vụ thu mua tivi cũ tại Hà Nội với giá cả cạnh tranh nhất, mới các bạn tham khảo chi tiết tại website http://banmuadocu.net/

(Visited 138 times, 1 visits today)