Kinh nghiệm chọn mua đồ điện cũ

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều gia đình có mức thu nhập thấp như công nhân, người lao động không thể mạnh tay chi tiền mua các mặt hàng điện máy mới, mà thường chọn mua các loại đồ điện đã qua sử dụng về dùng như một cách tiêu dùng thông minh.

Tuy nhiên, để mua được đồ tốt không phải là điều đơn giản

Cân nhắc kỹ khi mua đồ cũ

Trên địa bàn Hà Nội có khá nhiều cửa hàng bán đồ điện cũ. Các mặt hàng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa… đã qua sử dụng đều bán chạy. Các loại đồ điện cũ như tivi chỉ có giá 800.000đ đến hơn 1 triệu đồng trong khi nếu mua mới giá của nó phải lên đến 3-4 triệu đồng, bếp gas âm của Electrolux, Faber tại các siêu thị điện máy có giá từ 3-4 triệu đồng thì tại đây chỉ 400.000-500.000đ, quạt đứng, quạt trần của Panasonic giá vài trăm nghìn trong khi giá mới của nó từ 2-5 triệu đồng/chiếc, máy giặt 8kg có giá không đến 2 triệu đồng,… Và thay vì bỏ ra số tiền lớn chỉ để mua một cái tủ lạnh hoặc một cái máy giặt thì người tiêu dùng (NTD) sẽ mua được nhiều thứ điện máy cũ mà vẫn dùng tốt.

chon-mua-do-dien-cu

Lợi dụng thời điểm đồ điện máy “cũ người mới ta” hút khách, nhiều người bán hàng còn bán kèm những mặt hàng mới nhưng kém chất lượng, hay đồ dù đã cũ hỏng nhưng đổi vỏ, tân trang lại không khác gì đồ vẫn còn dùng được.

Với tâm lý mua đồ điện cũ về dùng tạm, anh Dũng (Khương Đình) đã mua một tủ lạnh trong một cửa hàng bán đồ điện cũ trên đường Kim Giang với giá 2 triệu đồng. Về nhà chạy thử thì tủ không lạnh, khi mang ra đổi thì chủ hàng trả lời “nếu muốn thì họ sẽ thay linh kiện cho và chỉ mất một ít tiền nữa thôi!”.

Đối với những gia đình không dư giả thì việc lựa chọn mua đồ điện cũ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc chọn mua mặt hàng này, chất lượng hàng thì khó kiểm soát.

Trên các trang mạng cũng có khá nhiều địa chỉ mua bán đồ điện cũ với hàng chục nghìn kết quả thông tin liên quan, các trang rao vặt như: lamchame.com, chotot.com, muare.vn, webtretho.com,… Tuy nhiên, dù mua hàng ở hình thức nào thì NTD cũng cần phải cân nhắc.

Kinh nghiệm chọn mua đồ điện cũ

Theo anh Viết Giao – một chủ hàng sửa chữa đồ điện tử – điện lạnh trên đường Nguyễn Trãi – chia sẻ: “Mua bán đồ điện máy dù cũ, mới thường hay phải gặp rủi ro trong quá trình sử dụng mà không ai biết trước được. Nếu biết về đồ điện máy và có kinh nghiệm mua đồ cũ thì sẽ lựa được những món đồ linh kiện tốt hoặc lỗi dễ sửa. Do đó, khi có ý định đi mua đồ cũ, tốt nhất nên nhờ người biết về đồ điện máy hoặc nên mua ở các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng. Người mua cũng nên thỏa thuận với người bán về chế độ bảo hành, vì những mặt hàng đã qua sử dụng hiếm khi có giấy bảo hành”.

Vậy NTD nên chọn mua ở cửa hàng hoặc website có uy tín, kiểm tra những thông số liên quan đến thời gian đã qua sử dụng của sản phẩm, kiểm tra cơ bản khi chọn mua từng loại đồ điện máy cũ, chẳng hạn như: Với các loại tivi LCD, plasma thì nên kiểm tra màn hình, nếu bật vẫn lên màn hình và cho hình ảnh tốt thì có thể dùng thêm vài năm. Nếu chọn mua laptop hay các loại đầu VCD, DVD nên chọn mua máy có vỏ vẫn còn mới, chất lượng màn hình tốt và các linh kiện thông dụng, dễ thay thế, không nên mua… nếu có quá nhiều vết trầy, xước. Đặc biệt, không nên mua sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ hoặc mất toàn bộ các thông số.

Theo báo Lao động

Nếu bạn có nhu cầu mua đồ cũ các loại như tivi cũ, điều hòa cũ, tủ lạnh cũ… thì hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm thu mua đồ cũ uy tín tại Hà Nội để được tư vấn và sở hữu thiết bị đáp ứng nhu cầu với giá tốt nhất thị trường.

(Visited 19 times, 1 visits today)