Đến thăm quan chợ bán đồ cũ nổi tiếng giữa thủ đô

Chợ Giời là chợ bán đồ cũ nổi tiếng trên trên địa bàn Hà Nội. Nếu biết chọn lựa nhiều khách hàng có thể tìm được những món đồ cần thiết với giá rất rẻ.

Chợ giời hay còn gọi chợ Hòa Bình được hình thành vào khoảng những năm 1954 – 1955. Đó là khi một số người tản cư vào miền Nam cần phải bán tài sản đã sử dụng của gia đình. Cũng theo một số người dân sống lâu năm ở đây, tên gọi “chợ giời” đã có từ thời bao cấp. 

Chợ giời bao gồm đoạn cuối của phố Huế và một phần các phố Đồng Nhân, Trần Cao Vân, Chùa Vua, Thịnh Yên, Yên Bái 2, liên thông cả sang (một phần) khu chung cư Nguyễn Công Trứ và một số ngõ nhỏ hình thành nên. Các sạp hàng bày san sát từ trong chợ ra đến tận ngoài chợ và người mua có thể đi xe máy đến tận từng sạp hàng để mua bán.

bán đồ cũ

Ở đây bán đủ loại đồ cũ, từ phụ tùng ô tô, xe máy, các loại máy cơ khí đến loa đài, máy móc điện tử, điện gia dụng thậm chí cả kính mắt, đồng hồ, ốc vít, cable tín hiệu, chân cable. Các đồ cũ ở đây phần nhiều là đồ “đồng nát” do nhiều người đi thu mua, tập trung lại. Một số đồ qua thợ sửa chữa, “tút tát” lại cho dùng được, một số thì được bày bán nguyên dạng “đồng nát” tức là đã hỏng, không sửa chữa được nhưng có thể tháo gỡ linh kiện phục vụ cho việc sửa chữa các đồ khác.

bán đồ cũ

Có những đồ giá chỉ 5.000 – 10.000 đồng, có những đồ tiền triệu, nhưng đều rẻ hơn đồ mới rất nhiều lần. Khách mua hàng cứ thoải mái trả giá, có khi được chủ cửa hàng đồng ý bán với giá chỉ bằng 1/3 giá ban đầu. 

bán đồ cũ

Khách mua chủ yếu là các thợ sửa chữa, người am hiểu về máy móc kỹ thuật, những người sưu tập đồ cũ, tìm những đồ mà mua mới cũng không có. Hà Nội có nhiều chợ đồ cũ, bán những món “đồng nát”

bán đồ cũ

Ngoài chợ Hòa Bình, ở Hà Nội còn có một nơi chuyên bán đồ đồng nát là chợ tạm cạnh hồ Hoàng Cầu và Đê La Thành.

bán đồ cũ

Tại 2 chợ này, khoảng 3 – 5h chiều là thời điểm các tay thu mua đồng nátvà thợ sửa chữa gặp gỡ trao đổi buôn bán đồ điện tử.

bán đồ cũ

Các chủ hàng này thường đi nhặt nhạnh những thứ còn tái sử dụng được từ các hàng “đồng nát” và đem bán lại. Tuy nhiên chợ chỉ hoạt động vào buổi tối từ 7h đến 10h và sử dụng vỉa hè làm nơi buôn bán.

7

Những sạp hàng ở đây cũng có đủ loại, từ bật lửa, túi xách, đồ chơi trẻ con đến đồ điện tử cũ, hỏng.

(Visited 30 times, 1 visits today)