Thêm chức năng sấy, máy giặt “lao động” kém hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy giặt thông minh kèm sấy. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng nhưng trên thực tế hiệu quả sử dụng của máy sẽ giảm đi.

Theo tư vấn Tổng cục năng lượng – Bộ Công Thương, hiện nay, máy giặt kèm chức năng sấy là một sản phẩm khá hữu hiệu và thông minh dành cho các gia đình. Tuy nhiên, nếu có không gian và điều kiện kinh tế cho phép, người sử dụng nên mua máy giặt và máy sấy riêng.

Điều kiện kinh tế ngày càng phát triển đã giúp những sản phẩm công nghệ cao, có ứng dụng thông minh lần lượt ra đời để phục vụ các gia đình. Trong đó, máy giặt hiện đang được xem là mặt hàng bán khá chạy, bởi tính năng vượt trội, giúp các bà nội chợ giảm bớt sự vất vả trong công việc hàng ngày.

Ngoài ra, trong lúc thời tiết chuyển mùa với mua phun và nồm ẩm như hiện nay, thì sản phẩm máy giặt kèm chức năng sấy khô quần áo, đang được khá nhiều gia đình quan tâm và tìm mua.

Theo tìm hiểu, trên thị trường hiện nay đang bày bán khá nhiều sản phẩm máy giặt kèm chức năng sấy của những thương hiệu nổi tiếng như Sanyo, Electrolux, Samsung, Toshiba… Đặc biệt, dòng thiết bị này thường có hình dáng và kích thước gần giống với các sản phẩm máy giặt. Ngoài ra, giá cả của mặt hàng này cũng khá chênh lệch và tùy thuộc vào tên tuổi mà người tiêu dùng lựa chọn.

máy giặt 1

Máy giặt kèm chức năng sấy khô đang là một sản phẩm thông minh dành cho các gia đình, trong mùa mưa và nồm.
Ảnh minh họa

Máy giặt kèm sấy hoạt động kém hiệu quả

Mặc dù sản phẩm trên đang là một thiết bị khá thông minh và hiệu quả, nhưng theo tư vấn của Tổng cục năng lượng – Bộ Công Thương, nếu các gia đình có kinh tế khá giả và không gian để đặt máy rộng, thì nên mua máy giặt và máy sấy riêng thay vì mua máy giặt có chức năng sấy.

Lý giải về sự lựa chọn này, Tổng cục năng lượng – Bộ Công Thương cho biết, máy giặt có chức năng sấy thường có giá tương đương (thậm chí là đắt hơn) giá của máy giặt (có cùng công suất giặt) và máy sấy.

Bên cạnh đó, trong khi máy giặt kèm chức năng sấy khô thường có công suất giặt tối đa là 8kg quần áo mỗi mẻ, thì máy sấy có thể sấy lên đến 11 kg quần áo (sau khi đã vắt khô) mỗi mẻ. Như vậy, nếu kết hợp giữa máy giặt 6kg/mẻ với máy sấy 11kg/mẻ (giặt 2 mẻ rồi sấy cùng) sẽ kinh tế hơn so với dùng một máy giặt, có chức năng sấy với công suất bằng, hoặc lớn hơn 6kg một mẻ giặt.

Cũng theo tư vấn của Tổng cục năng lượng, khi mua sản phẩm trên, hai thông số quan trọng nhất khi lựa chọn máy giặt là khối lượng giặt và tốc độ vắt. Theo đó, đối với gia đình có từ 4 đến 5 người thì nên lựa chọn máy giặt có khối lượng giặt từ 5,5 kg/mẻ – 6,5 kg một mẻ và tốc độ vắt tối đa từ 550 – 650 vòng/phút là đủ đáp ứng nhu cầu giặt. Còn đối với gia đình có nhiều thành viên hơn, có thể lựa chon sản phẩm có khối lượng giặt và tốc độ vắt nhiều hơn.

Cùng với việc lựa chọn được sản phẩm đúng với nhu cầu và túi tiền của gia đình, thì việc sử dụng và bảo dưỡng máy giặt, máy sấy khô quần áo sao cho hiệu quả, người sử dung cũng cần đặc biệt lưu ý.

Trong đó, lượng quần áo giặt hoặc sấy mỗi mẻ không nên thấp hơn công suất giặt/sấy của máy. Đồng thời, nên dùng chế độ giặt tiết kiệm nếu giặt ít hơn. Chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải hoặc yêu cầu giặt.
Ngoài ra, nếu không cần thiết thì không nên giặt ở chế độ nước nóng. Trong mùa đông, nếu giặt nước nóng thì chỉ nên đặt ở nhiệt độ (40 độ C – 50 độ C) là có thể đảm bảo giặt sạch quần áo.

Tư vấn của Tổng cục năng lượng cũng cho thấy, vì máy giặt tiêu thụ rất nhiều điện khi vắt cho nên không cần thiết phải đặt tốc độ vắt tối đa. Nên lưu ý tới điều kiện thời tiết khi đặt tốc độ vắt.

Nếu sử dụng máy giặt có chức năng sấy hoặc máy giặt kết hợp máy sấy, thì nên đặt tốc độ vắt cao nhất để giảm tải cho công đoạn sấy. Trong điều kiện trời khô ráo và có nắng thì nên phơi quần áo thay vì sấy.

Đặc biệt, khi sử dụng máy giặt, các gia đình nên thường xuyên vệ sinh máy giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong đó, cần lưu ý tới lưới lọc máy bơm của sản phẩm.

Nguồn vnmedia

Trung tâm banmuadocu.net chúng tôi nhận thu mua máy giặt cũ tại Hà Nội với giá cả hợp lý và uy tín nhất